ผู้เขียน หัวข้อ: ติด ฉนวนแต่เสียง รบกวนยังไม่ลด เพราะเหตุใด?  (อ่าน 67 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ siritidaphon

  • Hero Member
  • *
  • กระทู้: 624
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ติด ฉนวนแต่เสียง รบกวนยังไม่ลด เพราะเหตุใด?

การติดตั้งฉนวนกันเสียง อาจไม่ได้ช่วยลดเสียงรบกวนได้มากเท่าที่ควร หากห้องหรือบ้านมีช่องรอยต่อที่ทำให้เสียงสามารถลอดผ่านถึงกันได้ง่าย ดังนั้น อีกปัจจัยสำคัญของการแก้ปัญหาเรื่องเสียงรบกวน คือ การอุดปิดรอยต่อต่างๆ ให้มิดชิดเพื่อป้องกันเสียง

เสียงภายในบ้านเมื่ออยู่ในระดับที่พอดี ไม่เงียบหรือดังเกินไป ย่อมทำให้ผู้อาศัยรู้สึกสบาย ในขณะเดียวกัน เจ้าของบ้านจำนวนไม่น้อยต้องเผชิญปัญหาเรื่องเสียงที่เกินพอดี ไม่ว่าจะเป็นเสียงดังจากข้างบ้าน เสียงดังจากถนนหน้าบ้าน จนรบกวนการใช้ชีวิตของสมาชิกในบ้าน จึงลงทุนซื้อฉนวนกันเสียงมาติด แต่พอติดตั้งไปแล้วกลับกลายเป็นว่าเสียงรบกวนไม่ได้ลดลงเท่าที่คิด เพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น ?

ขอย้อนไปถึงเรื่องวัสดุกับการกันเสียงก่อนว่า วัสดุแต่ละชนิดสามารถกั้นเสียงไม่ให้ทะลุผ่านได้มากน้อยต่างกัน และการติดตั้งฉนวนกันเสียงก็เป็นการเพิ่มความสามารถในการกั้นเสียงให้กับวัสดุนั้นๆ อย่างไรก็ตาม หากวัสดุนั้นมีรูหรือช่องที่ทะลุไปจนถึงอีกด้านก็จะเป็นช่องทางให้เสียงลอดผ่านได้ง่าย

ลองนึกภาพว่าเรากำลังอยู่ในห้องที่มีผนังล้อมรอบซึ่งแง้มประตูไว้เล็กน้อย โดยนอกห้องมีคนกำลังคุยกันอยู่ เสียงที่เราได้ยินจะมีทั้งเสียงที่ “ทะลุผ่านผนัง”และ ”ลอดผ่านช่องประตู” หากเราติดฉนวนกันเสียงที่ผนังจะเป็นการลดความดังของเสียงที่ทะลุผ่านผนังเท่านั้น ส่วนเสียงที่ลอดผ่านช่องประตูจะยังคงดังอยู่มากตราบใดที่เราไม่ปิดประตูให้สนิท จะเห็นได้ว่าการจะกันเสียงรบกวนได้ดี ไม่ใช่แค่ติดฉนวนกันเสียงอย่างเดียว แต่ควรปิดช่องต่างๆ ให้มิดชิดด้วย


ติด ฉนวนแต่เสียง รบกวนยังไม่ลด เพราะเหตุใด? ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://www.ฉนวนกันเสียง.com/

 


Facebook Comments