ผู้เขียน หัวข้อ: บริการด้านอาหาร: อาหารบำรุงโรคโลหิตจาง โรคโลหิตจาง  (อ่าน 26 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • Hero Member
  • *
  • กระทู้: 575
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
บริการด้านอาหาร: อาหารบำรุงโรคโลหิตจาง โรคโลหิตจาง เป็นหนึ่งในโรคเลือดที่พบได้ทั่วไปในคนไทย บางคนพบว่าเกิดจากพันธุกรรมทำให้เกิดภาวะเลือดจาง หรืออาจจะเกิดจากหลายๆสาเหตุที่ไม่อาจอธิบายได้ เนื่องจากร่างกายมนุษย์นั่นซับซ้อน หาที่มาจากบางอย่างไม่ได้ หรืออาจเกิดอุบัติเหตุที่ต้องเสียเลือดมากๆจนต้องทำให้มีภาวะโลหิตจางได้ ซึ่งโรคโลหิตจางนั้นคือ เป็นภาวะที่เกิดจากร่างกายมีเม็ดเลือดแดงน้อยกว่าปกติจากที่ควรจะเป็น ภาวะนี้พบได้บ่อยในประชากรทั่วไปเช่นกัน

ซึ่งเม็ดเลือดแดงมีหน้าที่ในการนำออกซิเจนไปให้เซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆในร่างกายเพื่อการทำงานเป็นระบบ ในร่างกาย เนื่องจากภาวะซีดเป็นการที่เม็ดเลือดแดงลดลงและทำหน้าที่นำส่งออกซิเจสและอาหารนำไปสู่เซลล์ต่างๆของร่างกาย จึงส่งผลให้เกิดความผิดปกติได้หลากหลาย ตั้งแต่อาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย วูบ หมดสติ หากโลหิตจางรุนแรงอาจส่งผลต่อการทำงานของหัวใจ หัวใจทำงานมากขึ้นจนถึงขั้นหัวใจล้มเหลวได้ อาการต่างๆ อาจเกิดมากน้อยแตกต่างกันในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับระดับของเม็ดเลือดแดงในร่างกายและความสามารถในการปรับตัวต่อภาวะโลหิตจางของแต่ละคนเช่นเดียวกัน ซึ่งสาเหตุของภาวะโลหิตจางแบ่งตามกลไกการเกิดได้เป็น 3 สาเหตุใหญ่ๆ ได้แก่ การสร้างเม็ดเลือดแดงลดลง เช่นขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการกระตุ้นเม็ดเลือดแดงอย่างธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 และสาเหตุถัดมาคือ ผู้ป่วยที่มีการทำลายเม็ดเลือดแดงมากขึ้นในร่างกาย โรคกลุ่มนี้จะเป็นสาเหตุให้เม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ เช่นกลุ่มโรคธาลัสซิเมีย และกลุ่มโรค G-6PD และสาเหตุสุดท้าย การเสียเลือดอาจเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน เช่น การเกิดอุบัติเหตุ การตกเลือด หรืออาจค่อยๆ เสียเลือดเรื้อรัง เช่น เสียเลือดทางประจำเดือนในผู้หญิง วันนี้เราอยากจะมาแนะนำการรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับผู้ป่วยที่เป็นโรคโลหิตจางหรือมีภาวะโลหิตจาง มีอาหารชนิดใดบ้างที่ดีต่อระบบเลือดและช่วยกระตุ้นการทำงานเม็ดเลือดได้ดี

บริการด้านอาหาร: อาหารบำรุงโรคโลหิตจาง โรคโลหิตจาง ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ http://snss.co.th/dt_post/catering-service/

 


Facebook Comments