ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการเลือกซื้อ บ้านคอนโด: เลือกห้องอย่างไรได้ทำเลดี  (อ่าน 144 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • Hero Member
  • *
  • กระทู้: 682
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
เทคนิคการเลือกซื้อ บ้านคอนโด: เลือกห้องอย่างไรได้ทำเลดี

การเลือกห้อง คอนโด

เพื่อนๆ พี่ๆ บางท่านที่ซื้อคอนโดไปแล้วผมเคยถามเค้าเหล่านั้นว่าทำไมเลือกห้องนี้ล่ะ ได้คำตอบกลับมาว่าไม่รู้สิ เพราะชอบมั้ง มีหลายคนครับที่ซื้อเพราะไม่ได้เลือก มีหลายคนครับที่ไม่เลือกแต่ได้ทำเลดี และมีอีกหลายคนได้ทำเลที่ไม่ดีเท่าที่ควร


ถามว่าคอนโดเหมาะกับใครมากที่สุด

แน่นนอนครับคนหนุ่ม-สาว โสด วัยทำงาน หรือคู่รักเพิ่งแต่งงาน รวมไปถึงครอบครัวขนาดย่อมถึงขนาดที่ต้องการลดภาระรายจ่าย จ่ายบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮมและต้องการความคล่องตัวในการใช้ชีวิตประจำวัน คล่องตัวอย่างไรเพื่อนๆ คิดดูสิครับเวลาทำความสะอาดบ้านเมื่อกวาดบ้านใช้เวลานานมากๆ เพราะบ้านทั้งกว้าง เวลาจะเข้าครัวอยู่คอนโดเดินไม่กี่ก้าวก็ถึงแล้ว แต่หากเป็นบ้านยังเดินไม่ถึงแน่ๆ แม้กระทั่งอยากเข้าห้องนอน ก็สามารถเปิดประตูเข้านอนได้เร็ว แต่หากเป็นบ้านต้องเดินขึ้นชั้น 2-3 ก็จะถึง

บทความนี้ผมขอเขียนในลักษณะที่ผมกำลังจะเลือกซื้อคอนโดสักห้องนะครับ ซึ่งจะเขียนตามความชอบส่วนตัวของผมเองนะครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นความชอบส่วนตัวของผมอาจจะไม่ตรงกับความชอบของเพื่อนๆ ก็ได้ให้เอาหลักการและเหตุผลไปประยุกต์ใช้กันเอาเองนะครับ จะเลือกห้องไหนดีน้า เริ่มเลยดีกว่า
เลือกชั้น

ส่วนตัวผมจะซื้อคอนโดที่เป็นตึกสูงๆ เป็นแท่งๆ ทั้งทีตอนเดินเข้าห้องก็อยากจะได้ใช้บริการลิฟต์บ้างครับ จะได้รู้สึกว่าตนเองอยู่คอนโดน้า ไม่ได้อยู่บ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮมที่ไม่มีลิฟต์ เอาเป็นว่าไม่อยากอยู่ห้องชั้นล่างๆ มากครับ ขอใช้บริการลิฟต์แบบพอหอมปากหอมคอครับ 555

จริงๆ แล้วไม่ค่อยเกี่ยวกับเรื่องลิฟต์เท่าไรหรอกครับจะเป็นเรื่องของความชอบส่วนตัวมากกว่าครับในการที่จะเลือกห้องชั้นล่าง ชั้นกลาง หรือชั้นบน แต่ที่สำคัญยิ่งสูงก็จะยิ่งเห็นวิวทิวทัศน์ที่มองออกมาจากระเบียงนอกห้องได้กว้างไกลออกไปอีก ดังนั้นยิ่งห้องที่อยู่ในตำแหน่งสูงราคาก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นด้วยครับเพื่อนๆ และถ้าหากวิวสวยด้วยยิ่งดูดีมีราคามากขึ้นอีกด้วยครับ
 

ลมและแดด

หัวข้อนี้สำคัญครับเพื่อนๆ ส่วนตัวผมคำนึงถึงเรื่องทิศทางลมเป็นอันดับแรกๆ เลยครับ หลายวันก่อนได้ไปเยี่ยมพี่คนหนึ่งที่รู้จักกัน แถวๆ คอนโดใกล้สถานีโทรทัศน์ช่องเจ็ดครับ เป็นวันอาทิตย์พอดีครับสิ่งที่เห็นชีวิตวันหยุดของชาวคอนโดคือเปิดประตูห้องฝั่งระเบียงพักผ่อนรับลมเย็นๆ มุมสูงกันครับ ประหยัดแอร์ไปในตัวด้วยครับในวันพักผ่อน คิดดูสิครับหากเราเลือกห้องที่อยู่ในทิศรับแดดบ่ายลมไม่เข้าห้องต้องเปิดแอร์อีก เปิดพัดลมก็เอาไม่อยู่ ไปเดินเที่ยวห้างดีกว่า ทำให้ไม่อยากอยู่ห้องซะงั้น คนเราถ้าห้องน่าอยู่จะคิดจะทำการใดๆ ก็ราบลื่นประสบความสำเร็จไปกว่าครึ่ง หากอยู่ห้องร้อนๆ มุมอับ ๆคิดอะไรไม่ออกครับหงุดหงิดซะอีกด้วย

สรุปก็คือสำหรับเมืองไทยเรา ลมจะเข้าทางทิศใต้หรือตะวันออกเฉียงใต้ยาวนานหน่อนครับตลอดเกือบทั้งปีให้เลือกฝั่งระเบียงรับลมทิศนี้กันครับ หากคอนโดอยู่ติดทะเลเค้าก็จะเรียกว่าลมทะเลนั่นเองครับ ส่วนตัวผมเป็นคนต่างจังหวัดบ้านคุณพ่อกับคุณแม่อยู่ไม่ไกลจากทะเลมากนัก ยังจำได้เวลาลมทะเลเข้าเย็นสบายสุดๆ


หากชอบลมหน้าหนาวก็เลือกระเบียงทางทิศเหนือก็ได้ครับ

ขอเขียนเผื่อถึงเรื่องแดดไปในตัวเลยครับ ให้ใสใจเรื่องของระเบียงที่หันหน้ารับแดดช่วงบ่ายกันนิดหน่อยนะครับเพื่อนๆ อย่าลืมว่าบ้านเราอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรนะครับ ดังนั้นแดดบ่ายร้อนไม่ใช่เล่นๆ เลยนะครับ บางทีม่านอาจเอาไม่อยู่ก็ได้ครับ แถมเปลืองแอร์อีกต่างหากนะครับ ระเบียงหันรับทิศตะวันตกนี่ร้อนพอตัวเลยนะครับเพื่อน ๆ แต่หลายคนก็อาจจะยอมร้อนเพื่อแลกกับวิวสวยๆ ครับ แต่ก็เป็นส่วนน้อยครับ


เทคนิคการเลือกซื้อ บ้านคอนโด: เลือกห้องอย่างไรได้ทำเลดี ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ http://www.บ้านคอนโด.cc

 


Facebook Comments