ผู้เขียน หัวข้อ: จัดฟันบางนา จัดฟันบางนา การ ดูแลตัวเองเมื่อฟันแตก  (อ่าน 229 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ siritidaphon

  • Hero Member
  • *
  • กระทู้: 573
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
จัดฟันบางนา จัดฟันบางนา การ ดูแลตัวเองเมื่อฟันแตก ถึงฟันคนเราจะแข็งแรงแค่ไหน แต่บางเหตุการณ์ก็ทำเอาฟันแตก บิ่น หรือหักได้ ไม่ว่าจะอันไหนก็เจ็บปวดรวดร้าวด้วยกันทั้งนั้น แถมเสี่ยงติดเชื้อและอาการลุกลาม ถ้าคุณคิดว่าฟันแตกซะแล้ว ก็ต้องรีบไปหาหมอฟันโดยด่วน แต่ระหว่างนั้นเรามีขั้นตอนง่ายๆ ในการบรรเทาปวดและรักษาสุขภาพฟันมาฝากกัน

รู้ได้ยังไงว่าฟันแตก

1. ฟันถูกกระแทกหรือเคี้ยวอะไรแข็งๆ แล้วปวดแปลบขึ้นมา. ถ้าฟันคุณแตกแบบรุนแรง คุณจะรู้สึกเจ็บหรือปวดมากขึ้นมาทันที รู้สึกเมื่อไหร่ให้คุณรีบสำรวจฟันซี่ที่เจ็บ ว่าแตกหรือบิ่นหายไปหรือเปล่า ถ้าฟันแหว่งไป แสดงว่าคุณฟันแตกซะแล้ว
ระวังมีเศษฟันหลงเหลืออยู่ในปาก ระวังบาดปากบาดคอถ้าเผลอกลืนลงไป เพราะงั้นให้พยายามบ้วนสิ่งแปลกปลอมในปากออกมาให้หมด แต่ถ้าเห็นเศษฟันที่แตกก็ให้เก็บไว้ด้วย

2. ปวดฟันเป็นพักๆ. ถ้าฟันแตกไม่มาก คุณอาจยังไม่รู้สึกเจ็บหรือปวดขึ้นมาทันทีทันใด แต่จะปวดแบบทึบๆ เดี๋ยวปวดเดี๋ยวหายเป็นพักๆ ส่วนมากจะปวดตอนเคี้ยวอาหารหรือกินอะไรที่ร้อนจัดเย็นจัด ถ้าคุณปวดทำนองนี้ให้รีบไปหาหมอฟันดีกว่า

3. สำรวจฟันหารอยแตกหรือบิ่น. ถ้าคุณสังหรณ์ใจว่าฟันแตกแน่เลย ก็รีบสำรวจฟันทันทีจะดีที่สุด ให้คุณมองหารอยแตกหรือสังเกตว่าฟันมีส่วนไหนหายไปหรือเปล่า
หรือจะลองเอาลิ้นดุนหรือเอามือคลำหาฟันแตกก็ได้ถ้ามองเข้าไปไม่เห็น ค่อยๆ กวาดลิ้นไปตามฟัน ถ้ารู้สึกว่าตรงไหนคมๆ แหลมๆ แสดงว่าคงมีฟันแตก


จัดฟันบางนา จัดฟันบางนา การ ดูแลตัวเองเมื่อฟันแตก ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://www.idolsmiledental.com/จัดฟันบางนา/

 


Facebook Comments