อิสานฟิชชิ่ง

บ่อแข่งขัน พร้อมรายงานผล => รายงานผลการแข่งขัน => ข้อความที่เริ่มโดย: siritidaphon ที่ ตุลาคม 30, 2019, 10:12:12 AM

หัวข้อ: คนดูอยากเห็นอะไรใน ‘ละครไทยยุคทีวีดิจิตอล
เริ่มหัวข้อโดย: siritidaphon ที่ ตุลาคม 30, 2019, 10:12:12 AM
ในช่วงเวลาที่ “ทีวีดิจิตอล” จะออกอากาศสู่สายตาคนดูจริงๆ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ หลายคนคงอดตื่นเต้นไม่ได้กับการที่จะได้เห็นปรากฏการณ์ใหม่ของวงการโทรทัศน์เมืองไทย ว่าจะเป็นไปในทิศทางไหน และหากพูดถึงเรื่องความบันเทิงในทีวีบ้านเรา แน่นอนว่าสิ่งที่ถูกจับตามองมากที่สุด หนีไม่พ้นเรื่องของ “ละคร” ที่อยู่คู่คนไทยมานานนับสิบปี

งานนี้บรรดาช่องทีวีดิจิตอล ทั้งช่องฟรีทีวีที่มีอยู่เดิมมานานแล้ว ตลอดจนช่องทีวีดิจิตอลที่เพิ่งเปิดใหม่ ต่างก็เอาใจคนดูด้วยการเตรียมสร้างละครหลากหลายแนวมาให้ได้ชมกัน ทั้งละครรีเมค ดราม่า แอ็กชั่น คอมเมดี้ สยองขวัญ ซิทคอม อิงประวัติศาสตร์ หรือแม้กระทั่งซื้อลิขสิทธิ์ซีรีส์จากต่างประเทศแล้วนำมาสร้างเป็นละคร ฯลฯ เรียกว่างานนี้ คนดูมีทางเลือกในการรับชมความบันเทิงจากละครมากขึ้นกว่าเดิม

แต่ในขณะเดียวกัน สิ่งที่คนดูอยากเห็นจริงๆ ใน “ละครไทยยุคทีวีดิจิตอล” ก็เป็นเรื่องสำคัญที่นักแสดง ผู้จัดละคร ตลอดจนบรรดาช่องดิจิตอลทีวีทั้งหลาย ควรรับฟังเพื่อนำไปปรับปรุงพัฒนาละครตัวเองให้มีคุณภาพ และเป็นที่ชื่นชอบของคนดูอย่างแท้จริง “ทีมข่าวบันเทิง ไทยรัฐออนไลน์” เลยอาสารวบรวมความคิดเห็นของคนดูที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงละครไทยในยุคทีวีดิจิตอลมาฝากกัน

เริ่มกันที่เรื่องที่ยังเป็นประเด็นให้วิจารณ์กันมาตลอด คือ “บทละคร” ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า ในการเขียนบทละคร ควรมีความสมจริง ทุกการกระทำของตัวละครควรมีเหตุผลกับนิสัยตัวละครมารองรับเสมอ ตัวละครทุกตัวดูเหมือนมีชีวิตจริงๆ อยู่ในสังคม มีการงานทำ มีความรับผิดชอบ มีพัฒนาการของตัวละคร เช่น บทร้ายมีปมเหตุที่ทำให้ตัวละครนี้เป็นคนที่ร้ายขึ้นเรื่อยๆ อย่างสมเหตุสมผล แต่ในปัจจุบันหลายคนมองว่า บทละครไทยส่วนใหญ่ ตัวละครในเรื่องมักมีคาแรกเตอร์ด้านเดียว


คนดูอยากเห็นอะไรใน ‘ละครไทยยุคทีวีดิจิตอล’ ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://hotseries.club/ (https://hotseries.club/)